Tinh dầu Quế khử mùi tốt, thư giãn cơ thể, đem lại cảm giác lạc quan, thư thái; giúp thông kinh mạch, bổ dưỡng hồi sinh, diệt khuẩn, chống nôn và giải độc cơ thể, tăng tuần hoàn máu, trị ho, cảm lạnh, tê buốt cơ xương, đau đầu.
___________________________
Thông tin chi tiết về tinh dầu Quế
1. Đặc điểm
Chất lỏng màu nâu nhạt, sánh, vị cay, thơm ngọt, nóng.
2. Đối tượng chiết xuất
Cây quế tên khoa học là Cinnamomum cassia Nees et Bl, thuộc họ Long não (Lauraceae) thuộc thân gỗ, thường xanh, cao 10-20m, đường kính thân 25-40 (-70) cm; vỏ dày, nhẵn ở cây non, sần sùi ở cây già và có màu nâu xám. Các chồi non có lông màu nâu. Lá mọc so le hoặc gần như đối; phiến lá đơn, nguyên, hình trái xoan thuôn, dài; kích thước 8-25×4¬8,5cm; gốc thuôn; đầu nhọn; mặt trên màu xanh lục sẫm, nhẵn, bóng; mặt dưới màu xám tro, hơi có lông mịn lúc còn non; gân chính 3, hình cung, nổi rõ ở mặt dưới; gân phụ nhiều, song song; cuống lá to, dài 1,5-2cm, mặt trên có rãnh lòng máng.
Cụm hoa dạng chuỳ, mọc ở kẽ lá gần đầu cành, dài 7-15 cm. Hoa nhỏ, có lông mịn, màu trắng hoặc vàng nhạt. Bao hoa gồm 6 thùy gần bằng nhau, màu trắng, mặt ngoài có lông mịn.
Quả hạch hình trái xoan hay hình trứng, dài 1-1,5cm, được bao bọc bởi đài tồn tại; khi chín màu đen hoặc tía đậm. Hạt hình trứng, dài 1cm, màu nâu đậm và có những sọc nhạt
Cây quế được trồng nhiều ở Miền Nam Trung Quốc, Lào, Myanmar, Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka, Nam Mỹ, miền Nam Hoa Kỳ và Hawaii.
Tinh dầu quế được chiết rút từ vỏ hoặc từ lá quế bằng phương pháp chưng cất. Tinh dầu quế nặng hơn nước do đó thu bẳng cách tách chiết khỏi nước.
Hình 2.1. Vỏ Quế
3. Thành phần chiết xuất được:
Vỏ quế: tinh dầu 1-3% (DĐVN III qui định không dưới 1%). Thành phần chính của tinh dầu vỏ quế là aldehyd cinnamic (không dưới 85%).
Ngoài ra còn có các hợp chất diterpenoid, phenylglycosid, chất nhày, flavonoid, tanin và coumarin.
Lá: tinh dầu 0,1-1%. Thành phần chính là aldehyd cinnamic (khoảng 80%).
Hàm lượng aldehyd cinnamic quyết định chất lượng của tinh dầu quế
Hình 3.1. Tinh dầu quế
4. Các loại quế thông dụng khác
4.1. Quế Srilanca
Quế Srilanca: Cinnamomum zeylanicum Gare et Bl., họ Lauraceae, có nguồn gốc từ Srilanca. Hàm lượng tinh dầu 0,5 -1%. Hàm lượng aldehyd cinnamic khoảng 70%. Chủ yếu làm gia vị.
4.2. Quế Thanh
Quế Thanh: Cinnamomum lourerii Nees., họ Lauraceae. Hàm lượng tinh dầu khoảng 1-5% chứa 95% là aldehyd cinnamic.
5. Tài liệu tham khảo
Wikipedia
10 Proven Benefits and Uses
18 Amazing Benefits Of Cinnamon & Its Oil| Organic Facts
Cinnamon Essential Oil| Young Living Essential Oils
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.